Giải bóng đá ngành thép lần 2, mùa giải 2016 – 2017: 'Thép' lại mở hội

Mạnh vì gạo, bạo vì tiền

Sau mùa giải phôi thai năm ngoái thành công ngoài mong đợi, danh sách Nhà tài trợ và Mạnh Thường Quân tăng lên chóng mặt, đương nhiên, quỹ giải cũng luỹ tiến bội phần theo cấp số nhân. Từ một đôi trăm triệu đồng mùa trước, đến mùa giải này, con số “tạm chốt” là gần 500 triệu đồng. Nhà tổ chức (với đại diện là một số chủ Cty thép, năm nay có sự chung tay của Chủ tịch danh dự: Đỗ Phi Châu – Chủ nhiệm HTX Cơ Khí 2/9) hẳn phải là những người rất đam mê, tâm huyết với giải, cũng như rất tài trong việc… huy động vốn, chả thua anh nhà băng.


Đương kim vô địch Cty thép Nam Khánh

Thép là một ngành công nghiệp nặng, với các Cty chuyên nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh, thương mại trong nước (bao gồm thép cán nóng, thép cán nguội, thép mạ kẽm, tấm, lá, cuộn …), và do năm nay biến động về giá cả trên thế giới nên các cty liên quan đến thép càng ăn nên làm ra và chưa có biểu hiện nào cho thấy họ phải chịu lép vế so với các hạng mục kinh doanh, sản xuất khác. Và điều quan trọng, các ông chủ ngành thép khu vực TP.HCM và vùng phụ cận, luôn có ý thức chăm sóc đời sống – sức khoẻ của CB-CNV. Bóng đá là phương tiện, là sợi dây kết nối.

Nói về thép và bóng đá, trong quá khứ, thép Hoà Phát và thép Miền Nam từng tài trợ - ôm gần như trọn gói kinh phí hoạt động, cho các CLB chuyên nghiệp như Hoà Phát Hà Nội hay Thép Miền Nam – Cảng Sài Gòn; Tôn Hoa Sen nhiều năm đồng hành cùng các giải vô địch quốc gia Việt Nam, các giải thưởng bóng đá tôn vinh cá nhân hoạt động trong địa hạt này và giờ họ đầu tư mạnh cả cho xe đạp… Dài dòng như thế để thấy rằng, TIỀN không phải vấn đề với các Cty ngành thép, mà yếu tố cốt lõi nằm ở tình yêu, đam mê và nhu cầu kết giao, kết nối doanh nghiệp.

Ẩn số nhà vô địch

Bên cạnh những đội bóng có truyền thống, “số má” như Minh Hữu Liên, Bắc Việt, SMC … năm nay xuất hiện rất nhiều nhân tố bí ẩn, là thế lực mới của bóng đá ngành thép như: QH Plus, Hoàn Phúc, Thế Dũng, Nam Việt, Tiến Lên …

Nhà vô địch Thép Nam Khánh (một số nòng cốt đã chuyển nhượng) sẽ phải đối diện với rất nhiều thử thách trên hành trình bảo vệ vương miện, đấy là điều đương nhiên, khi 19/20 đội bóng còn lại đã và đang rất “nóng mắt” trước sự chịu chơi của ông bầu đội bóng này. Cách đây ít tháng, Thép Nam Khánh thậm chí còn thành lập đội bóng tham dự giải 8 đội mạnh toàn thành – Thiên Long Cup 2016, thi đấu trên hệ thống sân 11 người (chứ không chỉ là sân mini 5 người như thuộc tính). Đội bóng dự giải đấu đó là thừa hưởng của CLB Thép Nam Khánh sinh hoạt đều đặn mỗi tuần ở mạn sân bay.

Có một điều mới lạ trong cơ cấu giải thưởng mùa này, mà nhiều người cho rằng, rất giống với cách tính điểm thưởng tại các giải bóng đá hàng đầu thế giới như UEFA Champions League. Theo đó, với một suất vào tứ kết, các đội bóng sẽ nhận 2 triệu đồng tiền thưởng, bán kết là 5 triệu và tổng số tiền cho nhà vô địch là 27 triệu đồng, á quân 22 triệu đồng và 2 đội đồng hạng 3 là 17 triệu đồng… Giải vẫn duy trì các danh hiệu cá nhân và tập thể khác, như vua phá lưới, thủ môn xuất sắc và giải phong cách… Thép mở hội là có thể kỳ vọng nhiều thứ hay ho.

Thành phần BTC giải năm nay bao gồm:

1.    Ông Đỗ Phi Châu – Chủ tịch danh dự (HTX Cơ khí & TM 2/9)

2.    Ông Phan Trung Khánh – Trưởng BTC (Cty Thép Nam Khánh)

3.    Ông Hồ Tấn Hiệp – Phó BTC (Cty CP TM & Đầu tư Tân Thanh Quyền)

4.    Ông Lê Minh Đức – Phó BTC (Cty SX & TM Bắc Việt)

5.    Ông Phan Thanh Anh – Phó BTC (Cty TNHH SX & TM DV Giao nhận Hoàng Anh)

6.    Bà Lý Lệ Hồng – Phó BTC phụ trách tài chính (Cty Minh Hữu Liên)

Nguồn: thethaovanhoa.vn